(NDH) Không rầm rộ như diễn biến tăng giá đất tại thị trường Hà Nội, những ngày sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc đang “ấm” dần lên.


Khu đất phân lô nằm cạnh Nhà hát trung tâm thành phố Vĩnh Yên này có giá 15 triệu đồng/m2.
Vị trí giáp Thủ đô, giao thông thuận tiện cùng với những chiến lược phát triển trong tương lai, Vĩnh Phúc được đánh giá là một thị trường bất động sản tiềm năng.

Không rầm rộ như diễn biến tăng giá đất tại thị trường Hà Nội, những ngày sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc đang “ấm” dần lên. Giá đất tại nhiều dự án của Vĩnh Phúc đã tăng nhanh, nhiều nhà đầu tư trong tỉnh cũng như các đại gia Thủ đô đã tìm đến với kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận từ thị trường vốn được xem là cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội.

Theo khảo sát của NDHMoney, giá đất thổ cư tại nhiều khu vực của Vĩnh Phúc đã tăng từ 10 – 20% so với thời điểm trước Tết. Giá đất mặt đường tại các đường chính của thành phố Vĩnh Yên như đường Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ, Kim Ngọc… vào khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2. Giá đất trong các ngõ, nằm sâu trong khu dân cư cũng tăng từ 1 – 2 triệu đồng/m2, hiện ở mức 12 – 14 triệu đồng/m2.

Lý giải cho sự khởi sắc trên thị trường bất động sản, ông Nguyễn Ngọc Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩn Phúc cho rằng, trong thời gian qua do trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhiều đề án quy hoạch các Khu đô thị mới đã được triển khai, đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân.

Điển hình như khu đô thị sinh thái sông Hồng, Đầm Vạc quy mô 37ha, nằm ở khu vực phía bắc Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên; Khu đô thị mới nam Vĩnh Yên, quy mô 447ha nằm ở các P.Khai Quang, Đồng Tâm, Hội Hợp, và các xã Đông Cương, Quất Lưu, Thanh Trù, phía nam Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên; Khu đô thị mới Hùng Vương, quy mô 82ha, nằm tại phường.Hùng Vương và xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên. Khu nhà ở cho công nhân phục vụ cho khu công nghiệp Bá Thiện, 35ha và Khu đô thị mới  Sơn Lôi, 445ha địa bàn xã Bá Hiến, Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên.

Đáng chú ý, có khá nhiều các tập đoàn, tổng công ty lớn như Tập đòan Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Vinaconex, HUD và các doanh nghiệp bất động sản khác đã và đang triển khai các dự án bất động sản lớn tại đây với nhiều kỳ vọng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn, khách sạn, nhà hàng, hệ thống siêu thị Big C, Saigon Corpmart,…đi vào hoạt động mang lại những tiện ích cho người dân cũng như phát triển bộ mặt đô thị sầm uất và hiện đại.

Ngoài ra, theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài những yếu tố khách quan thì lý do khiến các nhà đầu tư bất động sản đăng ký đầu tư nhiều dự án vào Vĩnh Phúc xuất phát từ chính sách thu hút đầu tư của địa phương này. Với sự cởi mở của chính quyền địa phương, nhà đầu tư không gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện dự án đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, “sức nóng” của thị trường địa ốc Hà Nội lại liên tục tăng cao, khiến nhiều người nhìn thấy tiềm năng phát triển dự án bất động sản của Vĩnh Phúc nằm tiếp giáp với Thủ đô, có vị trí giao thông thuận lợi và tập trung rất nhiều khu công nghiệp lớn.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc có nhiều vị trí đẹp, đắc địa địa từ Vĩnh Yên đến Phúc Yên, từ Hồ Đầm Vạc đến Đại Lải, mà không phải địa phương nào cũng có được lợi thế này. Môi trường sống và thiên nhiên Vĩnh Phúc ôn hòa với núi, sông, hồ mang lại những yếu tố tốt cho phong thủy.

Hiện, chính quyền địa phương thành phố Vĩnh Yên cũng đang hoàn thiện các dự án lớn như Quảng trường, Nhà hát, Khu liên hợp thể thao, Khu du lịch sinh thái vui chơi, giải trí Đầm Vạc; các khu chung cư cao cấp; dự án Trường Đại học Dầu khí, các bệnh viện phụ sản, đa khoa của tỉnh, các tuyến giao thông Quốc lộ 2A, 2B, trục Nam Đầm Vạc, giao thông nội thị nối các điểm dân cư, khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất, dịch vụ… Các dự án trọng điểm hoàn thành sẽ tạo thêm điểm nhấn cho diện mạo của một thành phố vệ tinh.

Hiện quy hoạch chung Vĩnh Phúc đến 2030, tầm nhìn 2050 đang trong quá trình lập và trình phê duyệt. Trong tương lai, Vĩnh Phúc sẽ trở thành Trung tâm kinh tế lớn vùng Thủ đô, bởi các yếu tố thuận lợi giao thông đường không, đường thủy, đường bộ. Việc gắn chặt với hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng khẳng định thêm Vĩnh Phúc là một trung tâm kinh tế lớn.

Đặc biệt, chủ trương của Chính phủ là gắn kết chặt chẽ và hài hòa giữa hai đô thị Vĩnh Phúc với Thủ đô Hà Nội, vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Đây chính là những yêu tố thúc đẩy thị trường bất động sản Vĩnh Phúc phát.

Sưu tầm: http://ndh.vn/Pages/News/PrintPage.aspx?Cat_ID=148&News_ID=2910408