Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc cũng là lúc Việt Nam đón nhận tin vui, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn nước ta là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình. Niềm vui nhân lên bởi đúng thời điểm này, Vĩnh Phúc chính thức hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư trị giá 100 triệu USD cho Công ty TNHH Toto Việt Nam triển khai hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Trong khuôn khổ chương trình Lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp 2 nước Việt Nam – Nhật Bản, đích thân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư của Vĩnh Phúc cho Toto Việt Nam. Đây là sự khởi đầu không thể tốt hơn cho một giai đoạn mới hứa hẹn nhiều thành tựu của tỉnh.

1 65
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chủ trì lễ trao đổi văn kiện hợp tác Việt Nam- Nhật Bản tại Hà Nội sáng 19/10
Sáng 19/10/2020, trong lịch trình dày đặc của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ở chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam, Lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp 2 nước Việt Nam – Nhật Bản chiếm trọn nửa ngày. Xem thế cũng đủ biết 2 nước đã đặt vấn đề hợp tác toàn diện lên mức quan trọng như thế nào, tình hữu nghị bền chặt sâu sắc ra sao!

Img 7054 Chi Giang
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho Công ty TNHH Toto Việt Nam. Ảnh: Khánh Linh
Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ và Bộ KH&ĐT, buổi lễ quan trọng này chứng kiến 8 văn kiện trao đổi hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam với nước bạn Nhật Bản. Tuy nhiên trong đó có tới 7 văn kiện là biên bản ghi nhớ hợp tác. Riêng Vĩnh Phúc vinh dự là đơn vị duy nhất của cả nước trong đợt này trao Giấy chứng nhận đầu tư cho đối tác – Công ty TNHH Toto Việt Nam, doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp trực thuộc Tập đoàn Toto Nhật Bản. Không những vậy, dự án còn có giá trị lên đến 100 triệu USD, con số không hề nhỏ nếu so với mục tiêu cả năm 2020 của Vĩnh Phúc.

23
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tại Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Toto Việt Nam
Trong không khí tất bật, khẩn trương của buổi lễ, ông Hiroyoki Suzuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Toto Việt Nam vẫn tranh thủ ít phút trao đổi với phóng viên về sự kiện quan trọng này. Theo đó, dự định ban đầu của công ty là đầu tư vào tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, sau khi tham khảo từ nhiều nguồn tin, được biết Vĩnh Phúc vốn là một điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, công ty đã quyết định nộp hồ sơ đề nghị đầu tư vào tỉnh nhà.

1 63
Khu công nghiệp Phúc Yên, nơi có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp lớn vào ngân sách Vĩnh Phúc hằng năm. Ảnh: Khánh Linh

Ngay sau khi bày tỏ ý định tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Vĩnh Phúc, công ty vui mừng nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành chức năng. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, các thủ tục cấp phép đầu tư đã được hoàn tất, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp triển khai các bước tiếp theo nhằm nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động.

Chia sẻ về sự kiện quan trọng này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Vinh dự và tự hào bởi ngay trong chuyến công du đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ra nước ngoài với điểm đến là Việt Nam, Vĩnh Phúc được lựa chọn là địa phương mở màn trong quan hệ giữa 2 quốc gia bằng việc triển khai 1 dự án lớn trị giá tới 100 triệu USD từ một doanh nghiệp Nhật Bản. Đây chính là dự án đầu tiên trong nhiệm kỳ mới 2020-2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn bởi nghị quyết đại hội lần này nêu rõ mục tiêu của Vĩnh Phúc trong giai đoạn tới là xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh công nghiệp phát triển. Do đó, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp là một định hướng quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, khai thông các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển KT-XH địa phương theo hướng bền vững. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho việc ngay khi Đại hội Đảng bộ tỉnh vừa kết thúc, nghị quyết đại hội vừa thông qua đã thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân, hòa mình vào thực tế xã hội.

Được biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và khó khăn chung của nền kinh tế, 9 tháng đầu năm 2020, Vĩnh Phúc vẫn có 20 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới trên địa bàn. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt hơn 310 triệu USD, bằng gần 89% kế hoạch năm 2020 (350 triệu USD). Lũy kế hết tháng 9/2020, trên địa bàn tỉnh có 402 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,77 tỷ USD.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ, để có được kết quả khả quan đó, tỉnh, các cơ quan chức năng và đặc biệt là Sở KH&ĐT đã triển khai nhiều phải pháp quyết liệt nhằm nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến và thu hút đầu tư. Từ đầu năm 2020 đến nay, Vĩnh Phúc đã tiếp đón và làm việc với gần 20 đoàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh. Các sở, ngành của tỉnh đã tiếp, hướng dẫn, tư vấn chu đáo, tận tình cho các nhà đầu tư, chủ đầu tư về trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính; cung cấp thông tin liên quan đến dự án các nhà đầu tư quan tâm, thông tin về môi trường xúc tiến đầu tư của tỉnh. Tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến tham vấn, đề xuất của doanh nghiệp về những cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Thời gian tới, với quyết tâm cao nhất nhằm tháo gỡ khó khăn, khai thông các nguồn lực, đẩy nhanh phát triển các mặt KT-XH theo hướng bền vững, đưa Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, tỉnh chủ trương đẩy mạnh thực hiện công tác thu hút đầu tư dựa trên việc khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản xuất và dịch vụ, phù hợp với tình hình thực tế; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tăng cường cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; coi trọng công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Xúc tiến và thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc; kiên trì tìm kiếm và quyết liệt để thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế; các dự án có quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư. Hạn chế những dự án có quy mô sử dụng đất lớn, giá trị gia tăng thấp; kiên quyết không xúc tiến và thu hút những dự án sử dụng quá nhiều năng lượng, nguy cơ ô nhiễm môi trường. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng để thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư một cách toàn diện, hiệu quả; thu hút các nguồn lực, tiến bộ khoa học để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tối đa tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững…

Theo báo Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/54006/su-khoi-dau-hua-hen.html